Các lợi ích giảm mỡ của tập Tabata đối với người tập thể hình

Ngày đăng: 28-09-2020 14:57:26

 

Hầu hết các bạn tìm đến bộ môn thể hình đều mong muốn có được thân hình thon gọn với cơ bắp săn chắc. Nhiều chuyên gia cho rằng, tập Tabata giúp đốt cháy hiệu quả 240-360 kcal chỉ trong 4 phút. Tập Tabata được đánh giá mang lại hiệu quả giảm mỡ cao hơn so với 1 giờ đạp xe trong phòng tập, 1 giờ tập Zumba, 2 giờ tập Yoga. Chính vì vậy, bài tập Tabata này được đông đảo người tập thể hình yêu thích và ngày càng trở nên phổ biến. 

Tabata là gì?

Tabata được đặt theo tên của một bác sĩ Nhật Bản - người đã sáng tạo nên phương pháp tập luyện này. Đây là phương pháp bao gồm các bài tập yêu cầu cường độ cao, đưa cơ thể đạt được giới hạn tuyệt đối. Nhờ vậy tập Tabata có khả năng đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể nhanh chóng. Bài tập này không những có tác dụng trong lúc tập mà còn duy trì hiệu quả ngay cả sau khi tập.

Tập Tabata là gì mà thu hút nhiều người tham gia đến vậy?

Tác dụng giảm mỡ của tập Tabata 

Các động tác Tabata khá đơn giản  nhưng dựa trên tần suất và thời gian khá nghiêm ngặt. Nhờ cường độ tập luyện cao, Tabata đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy lượng calo nhiều hơn so với các bài tập giảm cân khác. Bên cạnh lợi ích giảm mỡ hiệu quả, Tabata còn đem đến những lợi ích về sức khỏe như ổn định nhịp sinh học, cải thiện hệ hô hấp, tuần hoàn, xây dựng hệ thống cơ bắp săn chắc... 

Bài tập batata với cường độ cao giúp giảm mỡ hiệu quả

Những ai phù hợp với tập Tabata

Với tác dụng giảm mỡ nhanh chóng nên bài tập này phù hợp với những ai thích giảm cân tốc độ. Ngoài ra tập Tabata còn được lựa chọn là bài tập dành riêng cho các vận động viên cần ép cân nhanh chóng để tham gia các cuộc thi quốc tế.

Phương pháp Tabata với cường độ luyện tập cao, liên tục nên yêu cầu người tập có thể lực và sức khỏe tốt. Vì vậy, nếu thể lực bạn yếu và mắc một số bệnh như tim mạch, tiểu đường, bạn cần có sự tư vấn bác sĩ chuyên môn trước khi luyện tập bài tập này.

Tập batata giúp các vận động viên giảm cân thần tốc

Những lưu ý khi tập Tabata

Để đạt hiệu quả giảm mỡ cao khi tập Tabata, cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế tinh bột, đường và mỡ. Ngoài ra cần ăn uống đúng giờ, tránh ăn quá khuya để hạn chế quá trình tích mỡ vào cơ thể. Việc tập Tabata cần được duy trì thường xuyên đều đặn với chế độ hợp lý để đảm bảo cho cơ thể có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi.

Việc đẩy cơ thể đến giới hạn cực đại của phương pháp Tabata có thể làm bạn cảm thấy mệt mỏi và đau nhức toàn thân. Điều này cho thấy cơ thể bạn chưa quen với cường độ cao của bài tập. Đây là điều hoàn toàn bình thường cho thấy sự khởi động của cơ thể bạn và bạn không nên quá lo lắng. 

>>> Trọng bộ thực đơn giảm cân 7 ngày đa dạng - chuẩn khoa học

Tập Tabata thế nào cho đúng?

Trước khi tập Tabata bạn cần khởi động cơ thể với bài tập cardio nhẹ nhàng từ 3-5 phút giúp cơ khớp được linh hoạt. Khi tập luyện, cần thực hiện các động tác cardio với tần suất cao gồm gồm 8 lượt, tập liên tục 20 giây và 10 giây nghỉ xen kẽ. Do cường độ bài tập khá cao nên các bạn chỉ nên tập trong 4 phút với cường độ tập cho người mới bắt đầu là 1-2 lần/1 tuần. Khi cơ thể đỡ mệt và thích nghi với bài tập, bạn có thể tăng cường độ tập lên 3-4 lần/1 tuần sao cho phù hợp với tình trạng của cơ thể bạn.

Kết luận

Bài  viết đã giới thiệu đến bạn những thông tin chi tiết về tập Tabata và tác dụng giảm mỡ hiệu quả của phương pháp này. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ có được thân hình như mong muốn trong thời gian ngắn nhất với bài tập này. Hãy cùng đón xem những nội dung hấp dẫn tiếp theo của chúng tôi nhé!

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

0336044507